★ FAQ ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์

Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ AEC brand สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเอง ใช่หรือไหม?

A คำตอบ : ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ จาก AEC brand ทุกรุ่นเป็น ปั๊มโซล่าเซลล์สำเร็จรูป ก่อนส่งมอบ ช่างได้ทำการต่อระบบ ต่อสายไฟ ให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว พี่น้องเกษตรกรจึงสามารถนำไปติดตั้งได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่เสียบติด (มีคู่มือแถมไปให้) ทำให้ประหยัดมาก เพราะไม่ต้องเสียเงิน ไปจ้างใครมาติดตั้งให้อีก


Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ AEC brand ใช้เวลาในการจัดส่งสินค้า กี่วัน?

A คำตอบ : ปั๊มโซล่าเซลล์ AEC brand จัดส่งเร็วมาก มีการจัดส่งสินค้าทุกวัน ทั่วไทย (โดยเฉลี่ยแล้ว จะใช้เวลาจัดส่งประมาณ 1-3 วันทำการ) 


Q คำถาม : ค่าขนส่งแผงโซล่าเซลล์ แพงไหม? และต้องเสียเงิน ค่าขนส่ง หรือไหม?

A คำตอบ : ปั๊มโซล่าเซลล์ จาก AEC brand ทุกรุ่นทุกแบบ ( จะมีโปรโมชั่น จัดส่งสินค้าให้ฟรี! ทั่วไทย ) + แถมด้วยการทำประกันสินค้า ให้กับพี่น้องเกษตรกรทุกๆคน ถ้าในระหว่างการขนส่ง มีสินค้าชำรุดเสียหาย พี่น้องเกษตรสามารถเปลี่ยนสินค้าใหม่ได้เลยทันที โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติมอีก


Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์  จาก AEC brand มีอายุการใช้งานนาน กี่ปี?

A คำตอบ : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ จาก AEC brand มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หลายปี 

มั่นใจ 100% ในคุณภาพปั๊มและความทนทาน เพราะมีศูนย์บริการ [★โดยโรงงานอุตสาหกรรมไทย] คอยให้บริการหลังการขาย เมื่อพี่น้องเกษตรกรใช้ปั๊มโซล่าเซลล์ไปนานๆ ถ้าหากว่ามีอะไหล่ปั๊ม ตัวไหนสึกหรอ ก็สามารถเปลี่ยนเฉพาะอะไหล่ตัวที่สึกหรอได้ ซึ่งราคาค่าเปลี่ยนอะไหล่ก็ถูกมาก ส่วนใหญ่จะมีราคาเพียงแค่หลักร้อยบาท เท่านั้นเอง


Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ จาก AEC brand ผลิตจากที่ไหน?

A คำตอบ : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ จาก AEC brand เป็นปั๊มที่ได้รับการพัฒนาโดย โรงงานอุตสาหกรรมไทย ร่วมกับโรงงานผู้ผลิตจากต่างประเทศ และนำเข้าตัวปั๊ม มาประกอบอะไหล่ในประเทศไทย ทำให้มีอะไหล่แท้สำรองเป็นจำนวนมาก เมื่อพี่น้องเกษตรกรใช้ปั๊มไปนานๆ ถ้าหากว่ามีอะไหล่ปั๊มตัวไหนสึกหรอ ก็สามารถเปลี่ยนเฉพาะอะไหล่ตัวที่สึกหรอได้ ซึ่งราคาค่าเปลี่ยนอะไหล่ก็ถูกมาก ส่วนใหญ่จะมีราคาเพียงแค่หลักร้อยบาทเท่านั้นเอง


Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ AEC brand เป็นปั๊มแบบแปรงถ่าน-ไฮโวลต์ DC มอเตอร์เจน 3 หรือ แบบ DC บัสเลสต์ และทั้งสองแบบนี้ มีข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ? 

A คำตอบ : ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ ทุกรุ่นของ AEC brand ทางโรงงานอุตสาหกรรมไทย ผู้พัฒนาเทคโนโลยีให้กับ AEC brand เลือกใช้เทคโนโลยี เป็นแบบแปรงถ่าน-ไฮโวลต์ DC มอเตอร์ Gen 3 ครับ [เพราะใช้แผงโซล่าเซลล์น้อยกว่า และสามารถต่อตรงแผงได้เลย] ทำให้พี่น้องเกษตรกร ประหยัดเงินค่าแผงโซล่าเซลล์ลงได้เป็นจำนวนมาก [ ★ อีกทั้งระบบแปรงถ่าน ยังมีข้อดี คือ ดูแลง่าย และมีค่าบำรุงรักษาที่ถูกมาก ค่าเปลี่ยนถ่านแต่ละครั้งเพียงแค่ไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้นเอง ]

[ หมายเหตุ ] สำหรับปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ ที่เป็นเทคโนโลยีแบบ DC บัสเลส จะมีข้อดี คือ ไม่ต้องเปลียนถ่านครับ แต่ข้อเสีย คือ เวลาที่ปั๊ม DC บัสเลสเสีย! จะซ่อมยากมากครับ! เพราะ DC บัสเลสใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาแทนถ่าน ทำให้เวลาที่ปั๊มเสียแล้ว จะมีค่าเปลี่ยนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และค่ากล่องคอนโทรลที่แพง

[จากเหตุผล ที่ค่าซ่อมบำรุงของปั๊ม DC บัสเลส แพงมากนี้เอง] ทางโรงงานอุตสาหกรรมไทย ผู้พัฒนาปั๊มน้ำให้กับ AEC brand จึงเลือกใช้เทคโนโลยี แบบแปรงถ่าน-ไฮโวลต์ DC มอเตอร์เจน 3 แทน เพราะดูแลง่ายกว่า อีกทั้งยังมีค่าบำรุงรักษาที่ถูกกว่ามาก เพียงแค่ไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้นเอง


Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ AEC brand เปิดใช้งานได้ วันละกี่ชั่วโมง ?

A คำตอบ : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ สามารถเปิดใช้งานได้ 5-6 ชม.ต่อวัน ครับ

✅ คำแนะนำ เวลาที่เหมาะสม ในการเปิดใช้ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ ระหว่างวัน

  • ช่วงเช้า เริ่มต้นเปิดปั๊ม  9.00 น.-12.00 น.
  • กลางวัน ควรปิดปั๊มน้ำ เพื่อให้เครื่องได้พัก สักครึ่งชั่วโมง – 1 ชั่วโมง ครับ
  • ช่วงบ่าย เริ่มต้น เปิดปั๊ม 13.00 น.-16.00.น.
  • ไม่ควรเปิดปั๊มแช่ทิ้งไว้ทั้งวัน โดยที่ไม่ปิดปั๊มน้ำเลย เพราะอาจทำให้ปั๊มโซล่าเซลล์ ทำงานหนักเกินไป ทำให้ตัวปั๊มสึกหรอ และอาจต้องส่งเข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจเช็คฟิตเครื่องเร็วกว่าการใช้งานแบบปกติทั่วไป

Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ ดูดน้ำ ได้ลึกกี่เมตร ?

A คำตอบ : ระยะดูดที่ดีที่สุด ของปั๊มน้ำหอยโข่งโซล่าเซลล์ จะเท่ากับ ระยะดูดของปั๊มไฟบ้าน AC220V เลยครับ คือ ระยะดูดที่ดีที่สุด  5 เมตร – 6 เมตร และไกลสุดไม่เกิน 8 เมตร ครับ (ถ้าไกลกว่านี้ ปั๊มน้ำทำงานหนักเกินไปครับ)


Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ ส่งได้ไกล กี่เมตร ?

A คำตอบ : ปั๊มน้ำหอยโข่ง โซล่าเซลล์ AEC brand จะมีใบพัดให้เลือกอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน ดังต่อไปนี้

แบบที่ 1.ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ (รุ่นเน้นน้ำเยอะ) เป็นใบพัดชนิดเน้นปริมาณน้ำเยอะ ส่งได้ไกลประมาณ 200-250 เมตรครับ 

แบบที่ 2.ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ (รุ่นสปริงเกอร์ ) เป็นใบพัดชนิดแรงดัน จึงส่งได้ไกลกว่า ประมาณ 250-300 เมตรครับ 


Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ ส่งได้สูง กี่เมตร? และสูบน้ำส่งขึ้นแทงค์ได้หรือไหม?

A คำตอบ : ปั๊มน้ำหอยโข่ง โซล่าเซลล์ AEC brand จะมีใบพัดให้เลือกอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน ดังต่อไปนี้  

แบบที่ 1.ปั้มหอยโข่งโซล่าเซลล์ (รุ่นเน้นน้ำเยอะ) เป็นใบพัดชนิดเน้นปริมาณน้ำเยอะ จะส่งสูงได้ประมาณ 3-4 ม.( ปั๊มชนิดนี้ เหมาะกับการ นำไปใช้ผันน้ำในแนวราบมากกว่า )

แบบที่ 2.ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ (รุ่นสปริงเกอร์ ) เป็นใบพัดชนิดแรงดัน จึงส่งได้สูงมากกว่า ถึง 10 ม. ( ปั๊มชนิดนี้ เหมาะกับการไปใช้ ส่งน้ำขึ้นแทงค์สูงๆ หรือส่งน้ำในพื้นที่ ที่มีความลาดชัน )


Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ ขนาด 1 นิ้ว ให้ปริมาณน้ำเท่าไหร่ ?

A คำตอบ : ปริมาณน้ำที่ได้ ตามสเปคลาเบล ปั๊ม คือ 6,000 ลิตร/ชม.( แต่ในการใช้งานจริง ปริมาณน้ำ จะแปรผัน กับระยะดูด ระยะส่ง และแรงเสียดทานท่อด้วยครับ )


Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ ขนาด 2 นิ้ว ให้ปริมาณน้ำเท่าไหร่ ?

A คำตอบ : ปริมาณน้ำที่ได้ ตามสเปคลาเบล ปั๊ม คือ 20,000 ลิตร/ชม.( แต่ในการใช้งานจริง ปริมาณน้ำ จะแปรผัน กับระยะดูด ระยะส่ง และแรงเสียดทานท่อด้วยครับ )


Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ 3 นิ้ว ให้ปริมาณน้ำเท่าไหร่ ?

A คำตอบ : ปริมาณน้ำที่ได้ ตามสเปคลาเบลปั๊ม คือ 42,000 ลิตร/ชม.( แต่ในการใช้งานจริง ปริมาณน้ำ จะแปรผัน กับระยะดูด ระยะส่ง และแรงเสียดทานท่อด้วยครับ )


Q คำถาม : ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ 4 นิ้ว ให้ปริมาณน้ำเท่าไหร่ ?

A คำตอบ : ปริมาณน้ำที่ได้ ตามสเปคลาเบลปั๊ม คือ 55,000 ลิตร/ชม.( แต่ในการใช้งานจริง ปริมาณน้ำ จะแปรผัน กับระยะดูด ระยะส่ง และแรงเสียดทานท่อด้วยครับ )


Q คำถาม : ในวันที่ไม่มีแสงแดด หรือมีเมฆบัง ปั๊มน้ำหอยโข่งโซล่าเซลล์ จะทำงานหรือไม่ ?

A คำตอบ : ปั๊มน้ำหอยโซล่าเซลล์ จาก AEC brand เทคโนโลยีใหม่ มอเตอร์ Gen 3 ระบบไฮโวลต์ แม้ว่าแดดอ่อน หรือว่ามีเมฆบัง ปั๊มก็จะยังทำงานได้ เพียงแต่ปั๊มอาจจะทำงานเบาลงไปบ้าง และเมื่อแสงแดดออกเต็มที่ ปั๊มก็กลับมาไหลแรง เหมือนเดิมครับ

✅ คำแนะนำ เวลาที่เหมาะสม ในการเปิดใช้ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ ระหว่างวัน

  • ช่วงเช้า เริ่มต้นเปิดปั๊ม  9.00 น.-12.00 น.
  • กลางวัน ควรปิดปั๊มน้ำ เพื่อให้เครื่องได้พัก สักครึ่งชั่วโมง – 1 ชั่วโมง ครับ
  • ช่วงบ่าย เริ่มต้น เปิดปั๊ม 13.00 น.-16.00.น.
  • ไม่ควรเปิดปั๊มแช่ทิ้งไว้ทั้งวัน โดยที่ไม่ปิดปั๊มน้ำเลย เพราะอาจทำให้ปั๊มโซล่าเซลล์ ทำงานหนักเกินไป ทำให้ตัวปั๊มสึกหรอ และอาจต้องส่งเข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจเช็คฟิตเครื่องเร็วกว่าการใช้งานแบบปกติทั่วไป

Q คำถาม : ปั๊มน้ำหอยโข่ง โซล่าเซลล์ สามารถใช้งานกับ สปริงเกอร์,  มินิสปริงเกอร์, ปีกผีเสื้อ, ระบบน้ำพุ่ง และระบบหยด ได้หรือไหม ?

A คำตอบ : ปั๊มน้ำหอยโข่ง โซล่าเซลล์ AEC brand จะมีใบพัดให้เลือกอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน ดังต่อไปนี้   

แบบที่ 1.ปั้มหอยโข่งโซล่าเซลล์ (รุ่นเน้นน้ำเยอะ) ใบพัดชนิดเน้นปริมาณน้ำเยอะ 

สามารถใช้งาน กับหัวจ่ายน้ำได้ 3 ชนิด คือ 1.มินิสปริงเกอร์ 2.ปีกผีเสื้อ และ 3.ระบบน้ำหยด

แบบที่ 2.ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ (รุ่นสปริงเกอร์ ) เป็นใบพัดชนิดแรงดัน ใช้กับหัวจ่ายน้ำได้เกือบทุกประเภท

สามารถใช้งาน กับหัวจ่ายน้ำได้ 5 ชนิด คือ 1.สปริงเกอร์ขนาด 4 หุนลงมาได้ 2.มินิสปริงเกอร์ 3.ปีกผีเสื้อ 4.น้ำพุ่ง และ 5.ระบบน้ำหยด


FAQ “ปั๊มบาดาล โซล่าเซลล์”

Q คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์  ใช้กับปากบ่อบาดาล กี่นิ้ว ?

A คำตอบ :

1.ปั๊มบาดาล รุ่น 1.5 นิ้ว 1แรงม้า เทคโนโลยีใหม่ (มีระบบตัดน้ำกรณีน้ำขาด) ตัวปั๊มจะใหญ่ประมาณ 3 นิ้ว ทำให้สามารถใช้หย่อนลงในบ่อบาดาล ที่มีขนาด 4 นิ้ว ขึ้นไปได้


Q คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์  ใช้หย่อนบ่อบาดาล ลึกได้กี่เมตร ?

A คำตอบ :

1.ปั๊มบาดาล รุ่น 1.5 นิ้ว 1แรงม้า เทคโนโลยีใหม่ (มีระบบตัดน้ำกรณีน้ำขาด) ระยะหย่อนลึกสูงสุด ไม่เกิน 40 เมตร

✅ วิธีคำนวณ คือ เวลาหย่อนปั๊มบาดาล จะดูที่ระดับน้ำบาดาลที่ดันขึ้นมาที่ปากบ่อ 

ตัวอย่างเช่น น้ำดันขึ้นมาที่ปากบ่อสูง 10 เมตร เวลาหย่อนลงบ่อ ส่วนใหญ่ช่างจะบวกระยะเพิ่มไปที่ 15 เมตร-20 เมตร คือ 10ม.(น้ำดันขี้นมาที่ปากบ่อ) + 15(ระยะที่เผื่อแล้ว) = 25 เมตร


Q คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ ส่งน้ำขึ้นแทงค์ได้ไหม ?

A คำตอบ : ปั๊มบาดาล ถนัดในเรื่องของการดูดลึก ส่งสูง จึงสามารถส่งน้ำขึ้นแทงค์ได้อย่างสบายๆ

✅ วิธีคำนวณ คือ ดูที่ระยะหย่อนลึกสุดของปั๊ม เช่น ปั๊มบาดาล 1.5 รุ่นราคาประหยัด มีระยะหย่อนลึกสุดอยู่ที่ 40 เมตร 

ถ้าหากต้องการส่งขึ้นแทงค์สูง 6 เมตร ก็เอาระยะหย่อนลึกสุดไปหักออก 6 เมตร ก็จะเหลือ 40-6 = หย่อนได้ลึกสุด ไม่เกิน 34 เมตร จึงจะสามารถส่งน้ำขึ้นแทงค์ สูง 6 ม. ได้


Q คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ ส่งน้ำในแนวราบได้ไหม ?

A คำตอบ :

1.ปั๊มบาดาล รุ่น 1.5 นิ้ว 1แรงม้า เทคโนโลยีใหม่ (มีระบบตัดน้ำกรณีน้ำขาด) / สามารถส่งในแนวราบได้ แต่ไม่ควรเกิน 50 เมตร


Q คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ ให้ปริมาณน้ำเท่าไหร่ ?

A คำตอบ :

1.ปั๊มบาดาล รุ่น 1.5 นิ้ว 1แรงม้า เทคโนโลยีใหม่ (มีระบบตัดน้ำกรณีน้ำขาด) ปริมาณน้ำที่ได้ ตามสเปคลาเบลปั๊ม คือ 4,000 ลิตร/ชม. แต่ในการใช้งานจริง ปริมาณน้ำ จะแปรผัน กับระยะหย่อนลึก ระยะส่ง และแรงเสียดทานท่อต่าง ฯลฯ ดังนั้นปริมาณน้ำที่ได้ ก็จะลดลงไปตามสัดส่วนของการใช้งานในรูปแบบต่างๆ


Q คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ สามารถใช้งานกับ สปริงเกอร์, ปีกผีเสื้อ, และระบบน้ำหยด ได้ไหม ?

A คำตอบ : ปั๊มน้ำบาดาล โซล่าเซลล์ ถนัดในการดูดลึกส่งสูง จึงเหมาะสำหรับการดึงน้ำขึ้นมาเก็บไว้ในสระ หรือเก็บขึ้นแทงค์ แต่ไม่เหมาะสำหรับนำไปใช้กับระบบหัวจ่ายน้ำ ในแนวราบแบบต่างๆ