ปั๊มบาดาลโซล่าเซลล์-ราคาประหยัด

“รวมคำถาม พี่น้องเกษตรกร ทักไลน์เข้ามาสอบถามกันบ่อยที่สุด เกี่ยวกับปั๊มบาดาลโซล่าเซลล์”


คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ ทำงานอย่างไร ?

คำตอบ : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ ทำงานแบบเดียวกับปั๊มบาดาลไฟบ้านทั่วๆไปเลยครับ พี่น้องเกษตรกรครับ เพียงแต่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์แทนไฟฟ้าครับ ทำให้พี่น้องเกษตรกรประหยัดไฟ และไม่ต้องจ่ายค่าไฟให้กับปั๊มน้ำเลยครับ

✅ คำแนะนำ ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ จะเหมาะกับการใช้งาน 2 แบบด้วยกัน คือ

  • 1.ต้องการประหยัดไฟ และต้องการลดต้นทุนในการทำการเกษตร
  • 2.ต้องการใช้ในพื้นที่ทำการเกษตร ที่อยู่ห่างไกล และไม่มีไฟฟ้าเข้าถึงครับ

คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ เปิดใช้งานได้วันละกี่ชั่วโมง ?

คำตอบ : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ สามารถเปิดใช้งานได้ 5-6 ชม.ต่อวันครับ

✅ คำแนะนำ เวลาที่เหมาะสม ในการเปิดใช้ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ ระหว่างวัน

  • ช่วงเช้า เริ่มต้นเปิดปั๊ม  9.30 น.-12.00 น.
  • กลางวัน ควรปิดปั๊มน้ำ เพื่อให้เครื่องได้พัก สักครึ่งชั่วโมง – 1 ชั่วโมง ครับ 
  • ช่วงบ่าย เริ่มต้นเปิดปั๊ม 13.00 น.-15.00.น. 
  • ไม่ควรเปิดปั๊มแช่ทั้งไว้ ทั้งวัน โดยที่ไม่ปิดปั๊มน้ำเลย เพราะอาจทำให้ปั๊มน้ำทำงานหนักเกินไปครับ

คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์  ใช้กับปากบ่อบาดาลกี่นิ้ว ?

คำตอบ :

1.ปั๊มบาดาล รุ่น 1.5 นิ้ว ตัวปั๊มจะใหญ่ประมาณ 3 นิ้วกว่าๆ ทำให้สามารถใช้หย่อนลงในบ่อบาดาล ที่มีขนาด 4 นิ้ว ได้

2.ปั๊มบาดาล รุ่น 2 นิ้ว ตัวปั๊มจะใหญ่ประมาณ 4 นิ้วกว่าๆ ทำให้สามารถใช้หย่อนลงในบ่อบาดาล ที่มีขนาด 5-6 นิ้ว ได้


คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์  ใช้หย่อนบ่อบาดาลลึกได้กี่เมตร ?

คำตอบ :

1.ปั๊มบาดาล รุ่น 1.5 นิ้ว / ระยะหย่อนลึกสูงสุด ไม่เกิน 32 เมตร 

2.ปั๊มบาดาล รุ่น 2 นิ้ว / ระยะหย่อนลึกสูงสุด ไม่เกิน 42 เมตร 

วิธีคำนวณ คือ เวลาหย่อนบาดาล จะดูที่ระดับน้ำบาดาลที่ดันขึ้นมาที่ปากบ่อ ตัวอย่างเช่น น้ำดันขึ้นมาที่ปากบ่อสูง 10 เมตร เวลาหย่อนลงบ่อ เราจะบวกระยะเพิ่มไปที่ 15 เมตร-20 เมตร คือ 10 + 15 = 25 เมตร หรือ 10 + 20 = 30 เมตร นั่นเอง


คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ ส่งน้ำขึ้นแทงค์ได้ไหม ?

คำตอบ : ปั๊มบาดาล ถนัดในเรื่องของการดูดลึก ส่งสูง จึงสามารถส่งน้ำขึ้นแทงค์ได้อย่างสบายๆ 

วิธีคำนวณ คือ ดูที่ระยะหย่อนลึกสุด อยู่ที่ 32 เมตร ถ้าหากต้องการส่งขึ้นแทงค์สูง 6 เมตร ก็เอาระยะหย่อนลึกสุดไปหัก 6 เมตร ออก จะเหลือ 32-6 = หย่อนได้ลึกสุด ไม่เกิน 26 เมตร


คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ ส่งน้ำในแนวราบได้ไหม ?

คำตอบ :

1.ปั๊มบาดาล รุ่น 1.5 นิ้ว / สามารถส่งในแนวราบได้ แต่ไม่ควรเกิน 50 เมตร 

2.ปั๊มบาดาล รุ่น 2 นิ้ว / สามารถส่งในแนวราบได้ แต่ไม่ควรเกิน 100 เมตร 

วิธีคำนวณ คือ ดูที่ระยะหย่อนลึกสุด อยู่ที่ 32 เมตร ถ้าหากต้องการส่งแนวราบ 50 เมตร ก็เอาระยะหย่อนลึกสุดไปหัก (50/10) เมตร ออก จะเหลือ 32-5 = หย่อนได้ลึกสุด ไม่เกิน 27 เมตร


คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ ให้ปริมาณน้ำเท่าไหร่ ?

คำตอบ :

1.ปั๊มบาดาล รุ่น 1.5 นิ้ว ปริมาณน้ำที่ได้ ตามสเปคลาเบลปั๊ม คือ 3,000 ลิตร/ชม. แต่ในการใช้งานจริง ปริมาณน้ำ จะแปรผัน กับระยะหย่อนลึก ระยะส่ง และแรงเสียดทานท่อต่าง ฯลฯ ดังนั้นปริมาณน้ำที่ได้ ก็จะลดลงไปตามสัดส่วนของการใช้งานในรูปแบบต่างๆ 

2.ปั๊มบาดาล รุ่น 2 นิ้ว ปริมาณน้ำที่ได้ ตามสเปคลาเบลปั๊ม คือ 6,000 ลิตร/ชม. แต่ในการใช้งานจริง ปริมาณน้ำ จะแปรผัน กับระยะหย่อนลึก ระยะส่ง และแรงเสียดทานท่อต่าง ฯลฯ ดังนั้นปริมาณน้ำที่ได้ ก็จะลดลงไปตามสัดส่วนของการใช้งานในรูปแบบต่างๆ 


คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ มีระบบตัดน้ำไหม ?

คำตอบ :

1.ปั๊มบาดาล โซล่าเซลล์ จะทำงานแบบเดียวกับ ปั๊มบาดาลไฟบ้าน 220V เลย คือ ไม่มีระบบตัดไฟเมื่อน้ำขาด เพราะระบบที่ทำกันส่วนใหญ่ไม่ค่อยเสถียร และใช้งานจริงไม่ค่อยได้ 

วิธีป้องกันน้ำขาดที่ดี 

วิธีที่ 1 : ปั๊มบาดาลโซล่าเซลล์ ช่องยูทูป พี่หมีโซล่าเซลล์ เป็นปั๊มบาดาลที่ไม่เน้นการดูดน้ำในปริมาณที่เร็วเกินไป แต่ตัวปั๊มได้รับการออกแบบมาให้ค่อยๆดึงน้ำขึ้นมาจากบ่อ แบบลักษณะปริมาณน้ำปานกลาง ค่อยดึงน้ำขึ้นมาจากบ่อ อย่างเหมาะสมกับปริมาณน้ำเฉลี่ยในบ่อบาดาล ทั่วๆไป

วิธีที่ 2 : ปกติเวลาหย่อนปั๊มบาดาล เราจะใช้วิธีหย่อนความลึกเผื่อลงไปให้ลึกๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าหากว่าบ่อบาดาลของเรา มีระดับน้ำดันขึ้นมาที่ 10 เมตร เวลาหย่อนปั๊มน้ำ เราก็จะหย่อนเผื่อลึกลงไป ที่ +15 ถึง 20 เมตร เช่น หย่อนไปที่ 30 เมตร เป็นต้น


คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ มีอายุการใช้งาน นานไหม ?

คำตอบ : ปั๊มน้ำบาดาล โซล่าเซลล์ ปกติจะมีอายุใช้งานได้นานหลายปี แบบเดียวกับปั๊มไฟบ้าน 220V ของเราทั่วๆไปเลยครับ อีกทั้งยังมีศูนย์บริการ จากโรงงานอุตสาหกรรมไทย คอยให้บริการดูแลหลังการขาย ทำให้เมื่อใช้งานไปนานๆถ้ามีอะไหล่ตัวไหนสึกหรอ ก็สามารถซ่อมบำรุง หรือเปลี่ยนเฉพาะอะไหล่ตัวที่สึกหรอได้ ราคาค่าเปลี่ยนก็ถูกมาก ราคาแค่หลักร้อยเท่านั้นเอง


คำถาม : ในวันที่ไม่มีแสงแดด หรือมีเมฆบัง ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ จะทำงานหรือไม่ ?

คำตอบ :

1.ในกรณีที่เป็น ปั๊มบาดาล โซล่าเซลล์ รุ่นเก่าๆ ระบบโวลต์ต่ำ 12V,24V หรือปั๊มน้ำแบบ DC บัสเลส (ที่มีกล่องคอนโทรล) ถ้าค่าโวลต์ไม่ถึงตามที่สเปคปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ต้องการ ปั๊มน้ำจะดับ และจะติดเองอีกครั้ง เมื่อค่าโวลต์ถึงตามที่สเปคปั๊มต้องการ

✅ 2.ในกรณีที่เป็นปั๊มบาดาล โซล่าเซลล์ เทคโนโลยีใหม่ มอเตอร์ Gen 3 ระบบโวลต์สูง คือ มีค่าโวลต์ตั้งแต่ 150V – 200V แม้ว่าแดดอ่อน หรือว่าเมฆบัง ปั๊มก็จะยังทำงานได้ เพียงแต่ปั๊มอาจจะเบาลงบ้าง และเมื่อแดดออกเต็มที่ ปั๊มก็จะไหลแรงเหมือนเดิมครับ 

✅ คำแนะนำ เวลาที่เหมาะสม ในการเปิดใช้ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ ระหว่างวัน

  • ช่วงเช้า เริ่มต้นเปิดปั๊ม  9.30 น.-12.00 น.
  • กลางวัน ควรปิดปั๊มน้ำ เพื่อให้เครื่องได้พัก สักครึ่งชั่วโมง – 1 ชั่วโมง ครับ 
  • ช่วงบ่าย เริ่มต้นเปิดปั๊ม 13.00 น.-15.00.น. 
  • ไม่ควรเปิดปั๊มแช่ทั้งไว้ ทั้งวัน โดยที่ไม่ปิดปั๊มน้ำเลย เพราะอาจทำให้ปั๊มน้ำทำงานหนักเกินไปครับ

คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ สามารถใช้งานกับ สปริงเกอร์, ปีกผีเสื้อ, และระบบน้ำหยด ได้ไหม ?

คำตอบ : ปั๊มน้ำบาดาล โซล่าเซลล์ ถนัดในการดูดลึกส่งสูง จึงเหมาะสำหรับการดึงน้ำขึ้นมาเก็บไว้ในสระ หรือเก็บขึ้นแทงค์ แต่ไม่เหมาะสำหรับนำไปใช้กับระบบหัวจ่ายน้ำ ในแนวราบแบบต่างๆ  


คำถาม : ปั๊มบาดาล ( ซับเมอร์ส ) โซล่าเซลล์ ช่องยูทูปพี่หมีโซล่าเซลล์ เป็นปั๊มจากที่ไหน ?

คำตอบ : ปั๊มน้ำบาดาล โซล่าเซลล์ ที่ช่องยูทูปพี่หมีโซล่าเซลล์ ช่วยโปรโมท คือ ปั๊มโซล่าเซลล์ จากโรงงานอุตสาหกรรมไทย ซึ่งพัฒนาร่วมกับต่างประเทศ และนำเข้ามาประกอบในประเทศไทย

มีศูนย์บริการ จากโรงงานอุตสาหกรรมไทย คอยให้บริการดูแลหลังการขาย ทำให้เมื่อใช้งานไปนานๆถ้ามีอะไหล่ตัวไหนสึกหรอ ก็สามารถซ่อมบำรุง หรือเปลี่ยนเฉพาะอะไหล่ตัวที่สึกหรอได้ ราคาค่าเปลี่ยนก็ถูกมาก ราคาเพียงแค่หลักร้อยเท่านั้นเอง


คำถาม : ปั๊มน้ำบาดาล โซล่าเซลล์ แบบแปรงถ่าน-ไฮโวลต์ มอเตอร์เจน 3 เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด  มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? 

คำตอบ : ปั๊มน้ำบาดาล โซล่าเซลล์ รุ่นนี้ เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด มอเตอร์เจน 3 หรือ นิยมเรียกอีกอย่างว่า แปรงถ่าน-ไฮโวลต์  คือ เป็นมอเตอร์ระบบโวลต์สูง แบบเดียวกับไฟบ้านเลย 150 V -200 V ทำให้กินแอมป์น้อยมาก ถ่านจึงสึกหรอช้า ปั๊มจึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แบบเดียวกับปั๊มไฟบ้าน 220V เลย 

ข้อดี คือ ปั๊มแบบแปรงถ่าน-ไฮโวลต์ รุ่นนี้ ประกอบโดยโรงงานอุตสาหกรรมไทย ทำให้สามารถเปลี่ยนถ่านใหม่ได้ เมื่อถึงเวลาที่ถ่านหมด และค่าเปลี่ยนถ่านก็ถูกมาก เพียงแค่หลักร้อยเท่านั้นเอง 


คำถาม : ปั๊มน้ำบาดาล โซล่าเซลล์ แบบ DC บัสเลส มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ?

ข้อดี คือ ปั๊มน้ำบาดาล โซล่าเซลล์ แบบ DC บัสเลส จะใช้อุปกรณ์อิเล็คโทรนิค ที่ซับซ้อน มาแทนระบบแปรงถ่าน ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนถ่าน ปั๊มจึงใช้งานได้อย่างยาวนาน เพราะไม่ต้องเปลี่ยนถ่านแบบปั๊มแปรงถ่าน

ข้อเสีย คือ ปั๊มหอยโข่ง DC บัสเลส แม้ว่าจะไม่ต้องเปลี่ยนถ่าน แบบปั๊มแปรงถ่านก็จริง แต่ถ้าอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคเสีย หรือตัวกล่องคอนโทรลเสีย ส่วนใหญ่แล้วปั๊มจะซ่อมไม่ได้ เพราะเป็นระบบอิเล็คโทรนิคที่ซับซ้อน ทำให้พี่น้องเกษตรกร ต้องเสียเงินซื้อปั๊มใหม่ ราคาเป็นหมื่นๆ บาท!


คำถาม : แผงโซล่าเซลล์ ที่ใช้ เป็นแบบโมโน หรือ โพลี่ ?

คำตอบ : แผงโซล่าเซลล์ ที่ใช้เป็นแผงแบบโพลี่ ขนาด 330W/36V คุณภาพสูง สเปคเดียวกันกับที่ใช้กันในโครงการโซล่ารูฟท็อปขนาดใหญ่ โดยแผงโซล่าเซลล์แบบโพลี่ จะเหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง ที่แดดร้อนจัดได้ดี และมีราคาที่ประหยัดกว่าแผงแบบโมโน 

หมายเหตุ : พี่น้องเกษตรกร สามารถเลือกใช้แผงแบบโมโนได้ ถ้าชอบ โดยจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากเดิม ซึ่งทีมงานที่ปรึกษาเกษตรกรรุ่นใหม่ จะเช็คราคาต่อแผงที่เพิ่ม คูณ ด้วยจำนวนแผงที่ต้องใช้ทั้งหมด 


คำถาม : ปั๊มน้ำบาดาล โซล่าเซลล์ ติดตั้งด้วยตัวเอง ได้ไหม ?

คำตอบ : ปั๊มน้ำบาดาล โซล่าเซลล์ ทุกรุ่นของช่องยูทูปพี่หมีโซล่าเซลล์ คือ ปั๊มโซล่าเซลล์ สำเร็จรูป ซึ่งช่างได้ทำการต่อสายไฟทั้งหมดไว้ให้เสร็จร้อยแล้ว พี่น้องเกษตรกรเพียงแค่เสียบปลั๊กปั๊มน้ำ เข้ากับ แผงโซล่าเซลล์ แล้วก็กดเปิดสวิตซ์เบรกเกอร์ ปั๊มน้ำก็จะทำงานทันที ทำให้ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา และไม่ต้องจ้างใครมาติดตั้งให้อีก 


คำถาม : วิธีสั่งซื้อ ? ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ ซื้อได้ที่ไหน

คำตอบ : ช่องยูทูป พี่หมีโซล่าเซลล์ / เปิดทำการ จันทร์ ถึง ศุกร์ / เวลา 10.00 น – 17.00 น.

1.สั่งซื้อได้ผ่านไลน์ LINE ไอดี @AECbrand โดยทีมงานที่ปรึกษาเกษตรกรรุ่นใหม่ จะคอยให้คำปรึกษาและให้บริการหลังการขายอย่างใกล้ชิด

2.โทรสอบถาม รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ที่ปรึกษาเกษตรกรรุ่นใหม่ Tel  084-444-1494 

3.สั่งซื้อตรงได้ที่ สตูดิโอถ่ายรายการ ยูทูป พี่หมีโซล่าเซลล์ : เนื่องจากเป็นสตูดิโอถ่ายรายการยูทูป ดังนั้นพี่น้องเกษตรกรจึงต้องโทรนัดล่วงหน้า ก่อนเข้ามาเที่ยวที่สตูดิโอ เพราะทีมงานอาจติดงานถ่ายรายการได้


“ติดต่อสอบถาม เกี่ยวกับ ระบบโซล่าเซลล์ เพื่อการเกษตรกร คลิ๊กที่นี่”

ติดต่อสอบถาม-ทีมงานที่ปรึกษาเกษตรกรรุ่นใหม่