คำสารภาพจากโจร “บ้านแบบไหน น่าปล้น! มากที่สุด”

บ้านแบบไหน-น่าปล้นมากที่สุด

ข้อมูลจากคลิป VDO บทสัมภาษณ์ของคนร้าย คดีงัดตู้เซฟ ที่ถูกตำรวจจับกุมได้ ได้ทำการรับสารภาพ และบอกถึงวิธีการคัดเลือกบ้านเป้าหมาย ก่อนก่อเหตุงัดบ้าน ในช่วงเวลาที่เจ้าของบ้าน ไม่อยู่!


ไม่อยาก! โดนโจรขึ้นบ้าน! รีบอ่าน 10 ข้อต่อไปนี้

โจรชอบงัดบ้านเดี่ยว

1.โจรมักจะเลือกขโมย จากบ้านเดี่ยว ที่มีรั้วบ้านแบบมิดชิด

ป้องกันโดย : กรณีที่เราอยู่บ้านเดี่ยว เราควรจะติดตั้ง สัณญานกันขโมย หรือติดตั้งกล้องวงจรปิด พร้อมทั้งปรับปรุง ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ในบวิเวณรอบๆตัวบ้าน ให้มีแสงสว่างที่มากพอ และอย่าปล่อยให้บ้านมืด! เด็ดขาด! เพราะไม่เช่นนั้น บ้านของเราจะกลายเป็นหนึ่งในลิสต์ “บ้านเป้าหมาย” ที่ขโมยเตรียมวางแผนขึ้นบ้านนั่นเอง


2.อย่า! ติดกล่องรับ จดหมาย แบบโปร่งใส เพราะขโมยจะสังเกตุเห็นทันที ว่าเจ้าของบ้านไม่อยู่บ้าน เพราะถ้าบ้านไหน มีจดหมาย และหนังสือพิมพ์ วางอยู่ในกล่องเต็มไปหมด แสดงว่าบ้านนั้น เจ้าของไม่อยู่บ้าน

ป้องกันโดย : เปลี่ยนกล่องไปรษณีย์ หรือกล่องใส่จดหมาย ให้เป็นแบบทึบ หรือเป็นแบบมีกุญแจล็อก

โจรชอบงัดหน้าต่างมาก

3.การติดเหล็กดัด ที่ประตูและหน้าต่าง ก็อาจช่วยอะไรไม่ได้ เพราะโจรและขโมย มีทักษะในการงัดเหล็กดัดได้ทุกคน

ป้องกันโดย : ถ้าจะติดเหล็กดัด ต้องติดตั้งจากด้านใน จะทำให้โจรและขโมยทำงานได้ยากมากขึ้น

ติดไฟรอบบ้าน-ป้องกันขโมยได้

4. คนร้าย มักจะแวะมาดูลาดเลาในตอนกลางวันก่อน และถ้ากลับมาในตอนดึกแล้ว สภาพบ้านยังมืด!อยู่เหมือนเดิม ก็จะลงมือขึ้นบ้านโดยทันที

ป้องกันโดย : ติดไฟรอบบ้าน เช่นติดตั้ง โคมไฟสปอร์ตไลท์ โซล่าเซลล์ ที่มีระบบเปิดไฟเองกลางคืน – และปิดไฟเองในตอนกลางวัน


5.ช่วงเวลาที่นิยม คือช่วงเวลา ตี 3 ไปแล้ว!! ( ในกรณีที่เราติด สปอร์ตไลท์ โซล่าเซลล์ รุ่นธรรมดาๆ ที่สั่งซื้อมาจากร้านค้าออนไลน์ เช่น Facebook และในอินเทอร์เน็ต โคมไฟพวกนี้ ส่วนใหญ่จะมีคุณภาพต่ำมาก! และไฟจะดับช่วงเวลาประมาณ ตี 2- ตี 3 พอดี!! ซึ่งเป็นช่วงที่อันตรายที่สุด และเสี่ยงที่สุด ที่ขโมยจะขึ้นบ้าน ) 

Good-Morning-สปอร์ตไลท์-โซล่าเซลล์-ระบบสว่างถึงเช้า

ป้องกันโดย : ให้เปลี่ยนไปเลือกใช้ สปอร์ตไลท์ โซล่าเซลล์ รุ่นที่มีระบบ Good Morning แทน เพราะโคมไฟสปอร์ตไลท์ โซล่าเซลล์ ประเภท Good Morning จะมีคุณสมบัติการให้แสงสว่างได้อย่างยาวนานถึงถึงเช้า ทำให้บ้านของเราปลอดภัยจากขโมย (**อ่านรายละเอียด สปอร์ตไลท์ โซล่าเซลล์ ระบบ Good Morning เพิ่มเติม คลิกที่นี่ )

ติดไฟรอบบ้าน-ป้องกันขโมยได้

6.ถ้าโจรงัดเข้าบ้านได้ปุ๊บ! จะมันจะขึ้นชั้น 2 เลยทันที เพราะชั้นล่างมักจะไม่ค่อยมีของมีค่าอะไร ที่ต้องการ

ป้องกันโดย : ก่อนนอน หรือก่อนออกจากบ้าน ให้เราล็อคประตูห้องนอน หรือประตูห้องแต่งตัว ให้แน่นหนา ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

Solar-Wall-โคมไฟป้องกันขโมย-ขึ้นบ้าน

7.ถ้าขณะที่โจรปีนเข้ามาในบริเวณบ้านของเราได้แล้ว จู่ๆก็มีไฟในบริเวณบ้าน เปิดขึ้นมาเองอัตโนมัติ โจรและขโมยจะยกเลิกการงัดบ้านทันที! เพราะเข้าใจว่า มีคนในบ้านตื่นขึ้นเปิดไฟไล่ขโมยนั่นเอง

ป้องกันโดย : การติดตั้ง ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว ซึ่งจะสามารถช่วยป้องกันขโมยได้ โดยในปัจจุบันเราสามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ โดยการเลือกใช้ Solar Wall โคมไฟติดผนัง โซล่าเซลล์ ที่มีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบอัตโนมัติ และสามารป้องกันขโมยได้


8.อย่าซ่อนกุญแจ เอาไว้นอกบ้าน บางบ้านมีคนอยู่กันหลายคน และมักจะประมาท! ด้วยการ ซ่อนกุญแจเอาไว้ ตามกระถางต้นไม้ หรือเอาไว้นอกตัวบ้าน

ป้องกันโดย : ระมัดระวัง และเก็บกุญแจ เอาไว้ในที่มิดชิด และไม่ควรฝากกุญแจ เอาไว้กับช่าง หรือคนอื่น โดยเด็ดขาด


9.อย่าวางของโชว์นอกบ้าน ที่เป็นการล่อตา ล่อใจขโมย เช่น กระเป๋า วิทยุ โทรศัพท์ แลปท็อป และสิ่งของมีค่าอื่นๆ

ป้องกันโดย : ถ้าจำเป็นต้องวางไว้จริงๆ ควรหาผ้า หรือหาอะไรมาคลุมไว้ให้มิดชิด


Solar-Wall-Click


10.ควรติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือระบบ CCTV หรือ Solar Wall เอาไว้ในบริเวณบ้าน 

ป้องกันโดย : ถ้าสะดวก เราควรหาโอกาสติดตั้ง กล้องวงจรปิดเอาไว้ และปรับปรุงระบบแสงสว่าง ในบริเวณบ้าน ให้มีความสว่างที่มากพอ

หรือติดตั้งเทคโนโลยี ป้องกันขโมย เช่น Solar Wall และสปอร์ตไลท์ โซล่าเซลล์ ประเภท Good Morning ที่มีระบบ เปิดไฟเองกลางคืน – ปิดไฟเองกลางวัน

ซึ่งจะทำให้แม้ในวันที่เราไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือไม่อยู่บ้านหลายๆวัน บ้านของเราก็จะมีไฟเปิดเอง-ปิดเอง อัตโนมัติ เสมือนมีคนเฝ้าบ้าน ให้เราอยู่ตลอดเวลา

เข้ากลุ่มไลน์-ชุมชนพัฒนา-โซล่าเซลล์-เพื่อการเกษตร-โดยพี่หมีโซล่าเซลล์