แผงโซล่าเซลล์ลอยน้ำ สุดเจ๋ง จากประเทศญี่ปุ่น 

โซล่าเซลล์ลอยน้ำ-Floating-Solar-Farm

เมื่อพูดถึง โซล่าเซลล์ เพื่อนๆคงจะนึกถึงภาพแผงโซล่าเซลล์ ขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่บนหลังบ้าน หรือไม่ก็ติดตั้งอยู่บนพื้นที่ทำการเกษตรขนาดใหญ่ อย่างที่เรามักจะเรียกกันติดปากว่า “โซล่าฟาร์ม”

แต่โซล่าเซลล์ ที่พี่หมีโซล่าเซลล์ จะพูดถึงในวันนี้ มีรูปแบบการติดตั้ง ที่แตกต่างออกไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เพราะเป็น โซล่าเซลล์ที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ หรือที่เราเรียกกัน Floating Solar Farm

โดย โซล่าเซลล์ลอยนำ้ Floating Solar Farm  ที่เพื่อนๆเห็นกันอยู่นี้ เป็นผลงานจากเทคโนโลยี การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในปัจจุบันประเทศญี่ปุ่น กำลังตื่นตัวกับการพัฒนาแหล่งพลังงานทดแทน จาก Solar Cell มาก

สาเหตุก็เพราะว่า เมื่อหลายปีก่อน ประเทศญี่ปุ่น ต้องประสบกับปัญหา การเกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่ ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นได้สร้างปัญหา! ระยะยาวอย่างไม่จบสิ้น

ทำให้ในตอนนี้ ประเทศญี่ปุ่น จึงได้มีการวางแผนพัฒนาการใช้พลังงานสะอาด ที่มีความปลอดภัยสูง อย่างโซล่าเซลล์ เข้ามาแทน โดยมีการวางแผนอย่างจริงจัง อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ทำไม?? . . . . ประเทศญี่ปุ่น จึงต้องพัฒนา ใช้แผงโซล่าเซลล์ ให้เป็นระบบลอยน้ำได้ Floating Solar Farm 

เหตุผลก็คือ ที่ประเทศญี่ปุ่น มีพื้นที่ใช้สอยอย่างจำกัด และพื้นที่ส่วนใหญ่ก็เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องกันหมดแล้ว

ดังนั้นการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ แบบระบบลอยน้ำ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่เหมาะกับการนำไปใช้ในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

ประหยัดพื้นที่-ในการทำโซล่าฟาร์ม

หลักการทำงาน ของแผงโซล่าเซลล์ ระบบลอยน้ำได้

1.ฐานราก ที่ทำหน้าที่ลอยน้ำ และรับน้ำหนักแผงโซล่าเซลล์ ทำจากวัสดุชนิดพิเศษ ที่มีความสามารถในการ ทนน้ำ ทนแดด และทนฝนได้เป็นอย่างดี แถมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากถึง 20-25 ปีเลยทีเดียว

อายุใช้งานยาวนาน-แผงโซล่าเซลล์ลอยน้ำ

2.ฐานราก ทำจากวัสดุ ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ออกซิเจน สามารถทะลุผ่านได้ ทำให้ลดผลกระทบ ที่จะเกิดกับสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในน้ำ ลงได้บ้าง

ออกซิเจนผ่านลงใต้น้ำได้-แผงโซล่าเซลล์ลอยน้ำ

3.ข้อดีคือ แผงโซล่าเซลล์ เมื่ออยู่ใกล้น้ำ จะทำให้แผงโซล่าเซลล์ ไม่ร้อน และส่งผลให้ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ดีกว่า แผงโซล่าเซลล์ ที่อยู่บนพื้น

ได้รับแสงแดดเต็มที่-ผลิตไฟได้มากกว่า

TIP : การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ระบบลอยน้ำ เทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดก็คือ เทคโนโลยีของวัสดุฐานราก ที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักแผงโซล่าเซลล์ นั่นเอง

เข้ากลุ่มไลน์-ชุมชนพัฒนา-โซล่าเซลล์-เพื่อการเกษตร-โดยพี่หมีโซล่าเซลล์

แอด-LINE-เป็นเพื่อนกับ-พี่หมีโซล่าเซลล์