“แผงโซล่าเซลล์ ควรติดตั้งทางทิศไหนดี ? พี่หมีมีคำตอบให้ครับ”

คำแนะนำการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์-By-พี่หมีโซล่าเซลล์-P1

ในวันหนึ่งๆ โลกจะหมุนรอบตัวเองและรอบเส้นศูนย์สูตร ดังนั้นประเทศไหนก็ตาม ที่อยู่ติดกับเส้นศูนย์สูตร ก็จะได้รับปริมาณแสงแดด ที่เข้มข้นมากกว่าประเทศอื่นๆที่ไม่ได้อยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตร ประเทศไทย เป็นประเทศที่โชคดีมากครับ พี่หมีขอบอกเลย เพราะประเทศไทย มีภูมิประเทศอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตรมาก ทำให้ได้รับปริมาณแสงแดดที่เข้มข้น เกือบทั้งปี แต่เนื่องจาก ตำแหน่งที่ประเทศไทยตั้งอยู่ จะอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตรขึ้นมาด้านบน ทำให้เวลาที่เพื่อนๆ สังเกตุดูดวงอาทิตย์  ดวงอาทิตย์ในประเทศไทย จะขึ้นจากทิศตะวันออก โดยอ้อมไปหาทางทิศใต้เสมอ

 

รวมโปรโมชั่น-โซล่าเซลล์แจกฟรี-เสื้อพี่หมีโซล่าเซลล์-Fc

 

คำแนะนำการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์-By-พี่หมีโซล่าเซลล์-P2

ทิศเหนือ

เนื่องจากดวงอาทิตย์ ขึ้นจากทิศตะวันออก โดยอ้อมไปทางทิศใต้ ทำให้ทิศเหนือของประเทศไทย เป็นทิศที่ได้รับแสงแดดน้อยที่สุด ถ้าเพื่อนๆจะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เอาไว้ใช้งานในบ้าน พี่หมีขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการติดแผงโซล่าเซลล์ ที่หันหน้าไปทางทิศเหนือนะครับ

คำแนะนำการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์-By-พี่หมีโซล่าเซลล์-P3

ทิศใต้

ทิศใต้ เป็นทิศที่ดีที่สุด ในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ถ้าเลือกได้ เพื่อนๆควรหันแผงเข้าหาทิศใต้ โดยทำมุมองศาดังต่อไปนี้นะครับ กรุงเทพ = เอียงแผงประมาณ 13.5 องศา เกือบเป็นแนวนอน เชียงใหม่ = เอียงแผงประมาณ 18.4 องศา โดยยกแผงให้สูงเชิดขึ้นมาหน่อยครับ  

FB-คำแนะนำการติดตั้ง-แผงโซล่าเซลล์-ตะวันออก

ทิศตะวันออก

ทิศตะวันออก จะได้รับแสงแดดอยู่ในระดับพอใช้ คือได้รับแสงแดดเฉพาะช่วงเช้า-เที่ยง ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ติดตั้ง สปอร์ตไลท์ โซล่าเซลล์ 15X หรือ 20XPRO โดยหันหน้าแผงโซล่าเซลล์ ไปให้ทิศตะวันออก จะทำให้อสปอร์ตไลท์ โซล่าเซลล์ ทำงานได้ไม่เต็มที่ 100% ซึ่งจะส่งผลกับระยะเวลาของการให้แสงสว่างในตอนกลางคืน จะสั้นกว่าหันหน้าแผงโซล่าเซลล์ ไปทางทิศใต้

คำแนะนำการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์-By-พี่หมีโซล่าเซลล์-P5

ทิศตะวันตก

ทิศตะวันตก จะได้รับแสงแดดอยู่ในระดับพอใช้ และส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของแผงโซล่าเซลล์ เช่นเดียวกันกับทิศตะวันออกเลยครับ

🚩TIP : ในกรณีที่ทิศใต้ ถูกต้นไม้บัง หรือตึกบัง เพื่อนๆ สามารถเลี่ยงไปติดแผงโซล่าเซลล์ โดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออก หรือทิศตะวันตก แทนได้ครับ แต่ประสิทธิภาพการทำงานของแผงโซล่าเซลล์ ก็อาจจะลดลงไปบ้าง ตามปริมาณของแสงแดดที่ได้รับ แต่ก็ยังดีกว่าติดตั้งในบริเวณที่โดนต้นไม้หรือสิ่งกีดขวางบังนะครับ


“ติดต่อสอบถาม เกี่ยวกับ ระบบโซล่าเซลล์ เพื่อการเกษตรกร คลิ๊กที่นี่”

ติดต่อสอบถาม-ทีมงานที่ปรึกษาเกษตรกรรุ่นใหม่