โซล่าเซลล์ คืออะไร

Solar Cell คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำจากสารกึ่งตัวนำ ชนิดพิเศษ ที่มีคุณสมบัติ ในการเปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์ ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จาก Solar Cell จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง +/- ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทันที รวมทั้งสามารถนำไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ และใน Power Bank ได้

Solar Cell 1.3

ทำไมแสงอาทิตย์ จึงสามารถเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้  อธิบายง่ายๆดังต่อไปนี้ ดวงอาทิตย์ได้ปลดปล่อยพลังงานออกมา เป็นแสงอาทิตย์ และเดินทางมายังผิวโลก ซึ่งแสงจากดวงอาทิตย์ ประกอบด้วยอนุภาคของพลังงาน ที่เรียกว่า Photon โดย Photon จะทำหน้าที่ถ่ายเทพลังงานต่อให้กับ Electron ในสารกึ่งตัวนำของเซลล์แสงอาทิตย์ ( Solar Panel ) จนอยู่ในสถานะ Excited State ซึ่งเมื่อ Electron ได้รับพลังงานจาก Photon แล้ว ก็จะกระโดดออกมาจาก Atom และเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ

Solar Cell 1.5

ดังนั้นเมื่ออิเล็กตรอนเคลื่อนที่ครบวงจรจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้นขั้วไฟฟ้า (Electrode) ที่อิเล็กตรอนมารวมกันและเคลื่อนที่ผ่านเรียกว่า “ขั้วลบ” และขั้วที่อยู่ตรงข้ามจะเรียกว่า “ขั้วบวก” เมื่อขั้วทั้ง 2 ถูกต่อด้วยหลอดไฟฟ้าก็จะทำให้มีแสงสว่างเกิดขึ้น

โดยสารกึ่งตัวนำที่นิยมนำมาผลิต เซลล์แสงอาทิตย์ ในปัจจุบันคือสารซิลิคอนสาเหตุเพราะมีราคาต่ำและหาได้ง่ายในธรรมชาติ

HIGHTLIGHT

Solar Cell เป็นพลังงานสะอาด ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

พลังงานไฟฟ้า ที่ผลิตได้จากแผงโซล่าเซลล์ ไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก  Co2 เหมือนกับแหล่งพลังงานอื่นๆ เช่น น้ำมัน และโรงไฟฟ้าที่ใช้กระบวนการผลิตจากก๊าซธรรมชาติ และถ่านหิน

แก้2-1

Solar Cell เป็นพลังงาน ที่ใช้แล้วไม่มีวันหมดไป

Solar Cell ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน และมีอายุการใช้งานยาวนาน มากถึง 25 ปี

เกร็ดน่ารู้

Solar Cell ถูกค้นพบขึ้นครั้งแรก ราวๆปี พ.ศ. 2493 – 2497 ( ประมาณ 60-70 มาแล้ว ) โดย Pearson และ Fuller & Chapin ที่ Bell Telephone Laboratory ประเทศ USA โดยมีวัตถประสงค์เพื่อเปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์ ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนดาวเทียม ในโครงการของ NASA

ดาวเทียม Solar cell

ดวงอาทิตย์ คือแหล่งพลังงานขนาดใหญ่ ของจักรวาล

โดยพลังงานที่ดวงอาทิตย์สร้างขึ้นมานั้น มีปริมาณมหาศาลมาก แม้ว่าระยะทาง ที่พลังงานจากดวงอาทิตย์ เดินมาถึงโลก จะมีระยะทางไกลถึง 93 ล้านไมล์ อีกทั้งพลังงานส่วนใหญ่ยังถูกชั้นบรรยากาศของโลกดูดซับเอาไว้ก่อนจะถึงผิวโลก แต่พลังงานที่ผ่านมาถึงโลก ก็ยังมีปริมาณมากกว่าที่มนุษย์ใช้รวมกันทั้งโลก ถึง 10,000 เท่า

Solar Cell 1


“เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน พวกเราชาว Solar Life ก็ไม่เคยหยุดเรียนรู้

กดติดตามเพจ Facebook : Solar Life Club เพื่ออัพเดตเทรนด์ Solar Cell สุดเจ๋ง! สำหรับใช้ในการ แต่งบ้าน-รักษ์โลก ได้แล้ว ที่นี่

แอดไลน์-AEC-BRAND